NGUYÊN NHÂN TÁO BÓN Ở TRẺ EM

Có hai nhóm nguyên nhân gây táo bón ở trẻ đó là Táo bón chức năng (chiếm đại đa số) và Táo bón do tổn thương thực thể (loại này thường rất ít gặp).

TÁO BÓN DO TỔN THƯƠNG THỰC THỂ
Đây là dạng táo bón rất ít gặp (chỉ chiếm 5%), hay kèm theo các biểu hiện bất thường khác và trẻ thường suy dinh dưỡng.
Các nguyên nhân có thể bao gồm
- Do trẻ bị rối loạn tiêu hóa
- Do đường đi của phân bị cản trở: khối u của trực tràng, đại tràng… ngoài dấu hiệu táo bón có thể đại tiện ra nhầy máu.
- Do những tổn thương bẩm sinh của đại tràng: Bệnh phình đại tràng, giãn đại tràng…
- Do những tổn thương của trực tràng và hậu môn: Hẹp trực tràng và hậu môn, di chứng của bệnh nhiễm khuẩn vùng hậu môn trực tràng.
- Tổn thương ở não, màng não gây táo bón do rối loạn thần kinh thực vật.
Đối với nhóm nguyên nhân này cần lưu y các biểu hiện sau để đưa trẻ đến khám tại cơ sở y tế kịp thời: kích thước phân nhỏ, sụt cân, suy dinh dưỡng, bụng chướng, đau bụng hoặc đau hậu môn, nôn và buồn nôn, sốt, tiêu máu.

TÁO BÓN CHỨC NĂNG
Đây là nguyên nhân gây táo bón ở trẻ thường gặp nhất. Do hệ tiêu hóa của trẻ chưa thực sự hoàn thiện, không có bất kỳ bệnh lý nào khác ngoài táo bón. Các nguyên nhân bao gồm:

- Do chế độ ăn không khoa học - ăn ít rau xanh.

Đa số trẻ không thích ăn rau xanh, thay vào đó là thích ăn các sản phẩm giàu chất đạm như thịt, trứng sữa, và đặc biệt là đồ ăn nhanh. Thêm vào đó một số mẹ cứ thấy món gì bổ dưỡng là dành ngay cho con ăn càng nhiều càng tốt. Tình trạng này dẫn đến việc cơ thể trẻ bị thiếu chớt xơ - một thành phần không thể thiếu cho hệ tiêu hóa của cơ thể, có tác dụng nhuận tràng, kích thích khả năng hoạt động của ruột già, tăng khả năng tiêu hóa đồng thời cũng là tác nhân tham gia thải loại các sản phẩm oxy hóa.

- Do trẻ uống ít nước

Uống ít nước là một trong những nguyên nhân gây táo bón ở trẻ. Nước là một yếu tố không thể thiếu đối với cơ thể, lượng nước không đủ khiến phân trở nên rắn chắc, khó đào thải và gây táo bón.

- Do thói quen đại tiện không đúng giờ giấc

Trẻ thường rất ham chơi, nhiều khi ham chơi đến nỗi "nhịn" đi đại tiện, ngại đi đại tiện vì sợ bẩn, thậm chí là nhịn đại tiện ở trường lớp do sợ cô giáo... dẫn đến việc đi tiêu không đúng giờ giấc, điều này gây rối loạn phản xạ mót rặn, lâu dần thành táo bón.

- Do lạm dụng thuốc nhuận tràng, tác dụng phụ của thuốc tây

Một số bậc cha mẹ khi con có biểu hiện khó đi tiêu là tự ý mua thuốc tây cho con uống, trên thực tế đây chỉ là giải pháp tạm thời và giải quyết được vấn đề trước mắt, nếu lạm dụng nhiều trẻ sẽ mất cảm giác mót rặn tự nhiên, lâu dần sinh bệnh táo bón.
Một số loại thuốc tây cũng có tác dụng phụ gây táo bón cho trẻ, ví dụ như thuốc giảm đau, thuốc kháng sinh hoặc thuốc ho có codein, viên sắt...

- Một số nguyên nhân táo bón ở trẻ em khác

Loại sữa không phù hợp, pha sữa công thức với tỷ lệ không đúng, mẹ bị táo bón trong khi cho con bú, thay đổi chế độ ăn cho trẻ (từ mềm sang cứng hơn),  hoặc những vấn đề tâm lý trong cuộc sống của trẻ như chuyển trường, chuyển chỗ ở... cũng có thể là nguyên nhân gây táo bón cho bé.

Xem: >>Tác dụng trị táo bón, biếng ăn và bổ sung dinh dưỡng của Bột Rau Xanh Rooty<<

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Call Now Button